In lụa là gì?

In lụa là gì? Quy trình thực hiện gốm mấy bước? Cần tuân thủ những nguyên tắc nào khi thực hiện in ấn? Tất tần tật sẽ được giải đáp TẠI ĐÂY.

In lụa là gì? Khi thực hiện in cần chú ý những nguyên tắc nào? Vì sao kỹ thuật này khá ưa chuộng hiện nay? Để tìm hiểu chi tiết hãy cùng Mực In Đại Minh Trung theo dõi bài viết sau.

In lụa là kỹ thuật in khá hot trên thị trường hiện nay, được áp dụng khá rộng rãi trong các lĩnh vực thời trang hoặc trang trí. Tuy nhiên, khi nhắc đến phương pháp in này rất ít người biết đến. Vậy in lụa là gì? Thực hiện in ấn ra sao? Hãy cùng Mực In đại Minh Trung theo dõi ngay bài viết sau.

In lụa là gì?

Xuất hiện từ những năm 1925 ở phương Tây cho đến nay, kỹ thuật in lụa dần biết đến và áp dụng rộng rãi hơn. In lụa là một dạng kỹ thuật in lưới được ứng dụng nhiều trong việc in ấn thiệp cưới, tranh ảnh, in áo,...

In lụa là gì? Phương pháp in ra sao?

Kỹ thuật in này còn được biết đến là cách in lưới với khuôn in làm hoàn toàn từ lụa. Dần dần do nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều nên chất liệu của khuôn in cũng được thay thế để có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng hơn.

Quy trình in lụa chuẩn kỹ thuật

Mực In Đại Minh Trung bật mí cùng bạn quy trình in lụa chuẩn kỹ thuật qua các bước sau đây:

Bước 1: Phân tích file thiết kế

Với những thiết kế đơn sắc, việc áp dụng kỹ thuật in lụa sẽ đạt chất lượng cao hơn. Trước khi in, bạn cần xuất thành bản phim trong suốt khác nhau cho từng màu riêng biệt, để việc thể hiện màu sắc và độ phản tốt hơn.

Máy in lụa chất lượng, nhanh chóng, giá thành thấp

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ in

Một số dụng cụ cần thiết để thực hiện in lụa bao gồm:

 • Lụa: chọn loại vải theo từng trường hợp sử dụng khác nhau.

 • Khung lụa: đảm nhiệm vai trò căn lụa khi thực hiện in ấn, có vai trò khá quan trọng và không thể vắng mặt.

 • Bàn in lụa: giúp điều chỉnh độ cao thấp khi thực hiện in ấn trên các chất liệu đòi hỏi sự dày mỏng khác nhau.

 • Các bộ phận hỗ trợ khác: như dao gạt mực, máng tráng keo, dung dịch cảm quan.

In lụa - Kỹ thuật in ấn mang đến chất lượng thẩm mỹ cao

Bước 3: Thực hiện in ấn

Đầu tiên bạn sẽ thực hiện trải phẳng và cố định bề mặt cần in ấn, tránh trường hợp di chuyển, ảnh hưởng đến hình ảnh khi in. Tiếp đến đặt khuôn vào vị trí cần in ấn và thực hiện kéo mực in  sao cho phù hợp.

Có một điều cần lưu ý là các màu sắc sẽ được thực hiện lần lượt để đảm bảo màu được thể hiện rõ hơn, mang đến thẩm mỹ cao khi in.

Ưu điểm khi thực hiện in lụa

Kỹ thuật in lụa mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn nhiều cách in ấn khác:

 • Mực in có độ bám cao hơn vì được truyền trực tiếp trên bề mặt chất liệu.

 • Chi phí đầu tư thấp.

 • Có thể đáp ứng số lượng in ấn ít.

 • Đáp ứng đa dạng chất liệu in ấn theo nhu cầu người sử dụng.

 • Độ chủ động về màu sắc cao, thể hiện độ sáng và phản màu tốt hơn.

 • Kỹ thuật in được thực hiện cẩn thận, giá trị về thủ công cao.

Điểm nổi bật của kỹ thuật in lụa

Lưu ý khi thực hiện in lụa

Trong quá trình thực hiện in lụa, bạn cần chú ý những điều sau:

Cách pha keo

Xuyên suốt quá trình thực hiện in ấn công đoạn pha keo đóng vai trò khá quan trọng vì nếu độ sệt của keo không được đảm bảo thì mực rất khó bám trên bề mặt chất liệu.

Còn ngược lại, khi keo quá khô sẽ dễ dây ra tình trạng vón cục, việc thể hiện màu sắc trở nên khó khăn hơn và không đạt được chất lượng như mong muốn.

Đặc biệt hơn là khi thực hiện pha keo cần tránh ánh sáng mặt trời và ánh đèn neon chiếu trực tiếp vào keo, điều này dễ dẫn đến tình trạng thay đổi một số hợp chất chứa bên trọng gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Vệ sinh khung lưới sạch sẽ

Khung in cần được vệ sinh sạch sẽ, tẩy sạch những vết mực, vết mồ hôi còn sót lại sau mỗi lần thực hiện. Nếu bạn không thể làm sạch những vết bẩn bằng cách thông thường thì có thể dùng xăng, xà bông hoặc xiclohexenol để tẩy.

Một vài lưu ý cần biết khi in lụa

Chụp khung lụa

Đối với việc chụp khung lụa thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết vì đây là giai đoạn khá quan trọng quyết định chất lượng bản in. Nếu như không căn chỉnh phù hợp thì hình ảnh có thể bị lệch hoặc gặp một số yếu tố về thẩm mỹ.

Qua những chia sẻ của Mực In Đại Minh Trung ở bài viết trê, hy vọng đã mang đến câu trả lời phù hợp đối với câu hỏi in lụa là gì, giúp quý khách hiểu rõ hơn và biết thêm nhiều thông tin hữu ích khi cần thực hiện in ấn. Chúc bạn thành công.

 


Tag:
Hộp mực 83a dùng cho máy in nào?

Hộp mực 83a dùng cho máy in nào?

Hộp mực 83a dùng cho máy in nào? Loại mực này mang đến lợi ích ra sao khi sử dụng? Địa chỉ bán mực 83a uy tín ở đâu? Đáp án được giải đáp TẠI ĐÂY.
Hướng dẫn cách sử dụng máy in Đúng Kỹ Thuật

Hướng dẫn cách sử dụng máy in Đúng Kỹ Thuật

Hướng dẫn cách sử dụng máy in chi tiết và áp dụng hầu hết cho tất cả loại máy trên thị trường hiện có, mang đến hiệu quả cao khi sử dụng. XEM NGAY.
Cách phân biệt các loại giấy in CHUẨN NHẤT

Cách phân biệt các loại giấy in CHUẨN NHẤT

Cách phân biệt các loại giấy in hiện có trên thị trường hiện nay mà bạn không nên bỏ qua để đạt được những kết quả cao nhất khi sử dụng. XEM NGAY
Giấy couche là gì?

Giấy couche là gì?

Giấy Couche là gì? Điểm nổi bật của loại giấy này ra sao? Ứng dụng của loại giấy Couche trong cuộc sống hiện nay? Tất cả sẽ được bật mí TẠI ĐÂY.
 Tìm kiếm
 Support
 Static
 • Online:
  176
 • Today:
  403
 • Past 24h:
  405
 • All:
  1342102

Back to top